Doanh nghiệp năng lượng Equinor Na Uy tham gia phát triển công nghiệp điện gió ở Việt Nam

11/05/2022

Ngày 5.5 vừa qua, công ty năng lượng hàng đầu Na Uy đã chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội, tham gia vào việc phát triển ngành điện gió ngoài khơi ở Việt Nam. Sự kiện cũng đánh dấu một mốc quan trọng trong hợp tác kinh doanh giữa Việt Nam - Na Uy.

Nội dung

Sự kiện khai trương văn phòng đại diện của công ty Equinor lần này có sự tham gia của bà Grete Lochen - đại sứ Na Uy tại Việt Nam và Phó chủ tịch cấp cao của Equinor - ông Jens Olaf Okland. Ngoài ra, còn có sự tham dự của đại diện các cơ quan, ban, ngành của Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp Việt Nam, Na Uy. 

Việc Equinor - doanh nghiệp năng lượng hàng đầu tại Na Uy tham gia vào thị trường ở Việt Nam cho thấy sự sẵn sàng đóng góp và phát triển ngành công nghiệp điện gió, tham gia vào chuyển đổi xanh của Na Uy vào nước ta, cũng như hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết tại Hội định Paris về Biến đổi khí hậu và tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hâu (COP26).

Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen phát biểu khai mạc sự kiện (Nguồn ảnh: Norwegian Embassy in Hanoi)

Đại sứ Na Uy tại Việt Nam bà Grete Lochen đã phát biểu khai mạc sự kiện và cho hay: “Năng lượng tái tạo và khí hậu là những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Na Uy. Biến đổi khí hậu là thách thức cơ bản của thời đại chúng ta. Trong khi đó, ngành năng lượng toàn cầu lại là nguồn phát thải chính tạo ra gần ¾ tổng lượng phát thải khí nhà kính. Chúng ta phải chuyển đổi cách thức sản xuất và tiêu thụ năng lượng thì mới có thể đạt được các mục tiêu đề ra trong Thoả thuận Paris và COP26. Vì vậy,  Na Uy sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào ngoại giao khí hậu quốc tế và hướng tới việc tăng cường hơn nữa hợp tác toàn cầu trong quá trình này. Ưu tiên của Chính phủ Na Uy là hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp và ngành công nghiệp để đảm bảo sự chuyển dịch công bằng và thành công tới một tương lai tái tạo, tuần hoàn và bền vững. Vì thế, hôm nay tôi rất vui mừng và tự hào về sự hiện diện thương mại của Equinor tại Việt Nam.”


Phó chủ tịch cấp cao của Equinor ông Jens Olaf Okland tại sự kiện (Nguồn ảnh: Norwegian Embassy in Hanoi)


Phó chủ tịch cấp cao của Equinor cũng đưa ra nhận định rằng Việt Nam là một thị trường điện gió tiềm năng với đường bờ biển dài và điều kiện gió thuận lợi, là nước có nguồn tài nguyên gió tốt nhất ở Top đầu Châu Á.

Vì thế, Equinor thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam với mong muốn được áp dụng các kinh nghiệm năng lượng của mình để cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) thực hiện các mục tiêu:

  • Phát triển ngành công nghiệp điện gió của Việt Nam thông qua thực hiện thành công các dự án ngoài khơi

  • Xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ trong nước của ngành điện gió ngoài khơi, sản xuất điện với mức chi phí thấp hơn. 
  • Từ đó, dần đảm bảo mức giá năng lượng tái tạo phải chăng, hỗ trợ Việt Nam thực hiện chương trình chuyển đổi xanh và các cam kết quốc tế khác về khí hậu.
Gặp gỡ Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân (Nguồn ảnh: Norwegian Embassy in Hanoi)

Việc nhận được sự đầu tư phát triển của doanh nghiệp hàng đầu Na Uy - quốc gia tiên phong trong lĩnh vực gió nổi ngoài khơi với hàng loạt các đơn vị nghiên cứu và trường đại học nổi tiếng như NTNU, SINTEF, Đại học Bergen đã mở ra cơ hội phát triển mạnh cho ngành công nghiệp điện gió ở Việt Nam.

Bình luận