Maersk xây trung tâm logistics hàng đầu ở Thượng Hải

25/02/2023

Vào ngày 14/02/2023 tại Thượng Hải, Trung Quốc, Công ty vận chuyển và logistics Maersk đã tổ chức lễ động thổ trung tâm trị giá 150 triệu USD.

Nội dung

Trung tâm logistics hàng đầu này dự kiến hoàn thiện vào quý 3/2024 và nằm ở khu Lingang, thuộc Khu thương mại tự do Thượng Hải. Diện tích kho bãi vào khoảng 150.000m2, gồm 4 nhà kho tiêu chuẩn cao 3 tầng và một nhà kho cao 24m.

Sau khi hoàn thành, trung tâm sẽ cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ logistics tích hợp, gồm xuất khẩu quốc tế, phân phối đơn hàng khu vực và toàn cầu, thương mại điện tử xuyên biên giới…

Lễ khởi công dự án logistics xanh thông minh của Maersk tại Thượng Hải vào ngày 14/2

"Maersk luôn nâng cao khả năng logistics để cung cấp các giải pháp tích hợp từ đầu đến cuối cho khách hàng trên toàn thế giới. Thượng Hải đóng một vai trò quan trọng đối với mạng lưới toàn cầu của Maersk nên chúng tôi chọn xây dựng trung tâm logistics cao cấp tại đây", ông Caroline Wu, CEO Maersk Greater China cho biết.

Với vị trí gần cảng Yangshan (Thượng Hải) - một trong những cảng container đông đúc nhất thế giới, cùng các chính sách thương mại tự do thuận lợi của Lingang, trung tâm logistics mới của Maersk có thể cung cấp các giải pháp linh hoạt và bền vững. Đồng thời, trung tâm cũng sẽ kết nối và đơn giản hóa chuỗi cung ứng của khách hàng, theo ông Wu.

Maersk đã ký hợp đồng sử dụng đất với Ủy ban hành chính khu vực mới Lingang vào tháng 12/2022, đánh dấu việc chính thức xây dựng trung tâm logistics xanh thông minh đầu tiên tại Trung Quốc. "Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc, góp phần đưa Thượng Hải trở thành một trung tâm logistics và vận chuyển hàng đầu thế giới", ông Wu nói.

Cơ sở logistics này được sử dụng vật liệu tiên tiến, thân thiện với môi trường và trang bị hệ thống quản lý nước mưa, pin mặt trời để tối ưu hóa hiệu quả tiêu thụ nước, năng lượng. Trung tâm mới cũng có các hệ thống năng lượng carbon thấp, gồm hệ thống thông gió tự nhiên và sưởi ấm bằng năng lượng phi hóa thạch, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

Cơ sở mới này chỉ là một phần trong kế hoạch mở rộng của Maersk tại Trung Quốc, khi quốc gia này đang đóng vai trò quan trọng trong ngành vận tải biển. Thống kê hải quan cho thấy vào năm 2022, tổng giá trị thương mại hàng hóa của Trung Quốc lên tới hơn 42.000 tỷ NDT - mức cao kỷ lục. Nhờ đó, nước này cũng duy trì vị trí nhà giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới năm thứ sáu liên tiếp.

Cũng theo thống kê trên, Trung Quốc chiếm khoảng 30% tỷ trọng thương mại đường biển toàn cầu. Vì vậy, các công ty vận chuyển quốc tế đang tập trung nhiều hơn vào thị trường Trung Quốc. Trong đó, thành phố cảng Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông) đang thu hút nhiều sự quan tâm hơn từ các công ty như Maersk.

Ngoài trung tâm tại Thượng Hải, Maersk còn có kế hoạch đầu tư xây dựng một trung tâm logistics tích hợp thông minh và xanh bao trùm khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Khu ngoại quan toàn diện Yantian để khai thác thêm tiềm năng thị trường.

Theo vnexpress.net

Bình luận