Khánh thành Nhà máy điện gió Hoà Bình 5 (Bạc Liêu) giai đoạn 1

17/05/2022
Nhà máy điện gió Hoà Bình 5 (giai đoạn 1) với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 3.700 tỷ đồng, công suất 80MW vừa được khánh thành vào ngày 29/4/2022 tại ấp Vĩnh Mới, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu.
Nội dung

Mới đây,ngày 29/4/2022, nhà máy điện gió Hoà Bình 5 (giai đoạn 1) do Công ty cổ phần Hacom Năng lượng Bạc Liêu làm chủ đầu tư đã chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động. Nhà máy được xây dựng với diện tích hơn 27ha, 26 tuabin gió, đạt công suất lên tới 80MW, sản lượng khai thác bình quân là 280 triệu kWh/năm, nộp về ngân sách Nhà nước hàng năm trên 80 tỷ đồng. Dự án nhà máy điện gió Hoà Bình 5 được đánh gía là dự án có quy mô lớn nhất trên đất liền ven biển tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nhà máy điện gió Hoà Bình 5 (giai đoạn 1) dự kiến sẽ sẽ đưa vào khai thác trên đất liền với công suất 100MW . Và giai đoạn 2 ngoài khơi sẽ có công suất khoảng 300MW.

Việc hoàn thành dự án đã góp phần thúc đẩy Bạc Liêu phát triển theo hướng xanh, hướng tới xây dựng tỉnh trở thành trung tâm năng lượng quốc gia. Đồng thời kết hợp với những dự án điện gió khác trên trục đường vành đai ven biển Bạc Liêu - Cà Mau tạo lên cú huých mạnh mẽ để phát triển du lịch địa phương. 

Các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy điện gió Hoà Bình 5, Bạc Liêu giai đoạn 1 (Nguồn ảnh: Báo Công Thương)

Chia sẻ về quá trình phát triển điện gió của tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu: “Kể từ ngày khởi công dự án điện gió đầu tiên tại Bạc Liêu do công ty Công Lý làm chủ đầu tư vào tháng 10/2010 đến nay, trải qua gần 12 năm. Nếu như 10 năm đầu ( từ năm 2010 - 2020), tỉnh có 62 trụ tubin gió đưa vào vận hành với công suất 99.2MW, thì chỉ trong vòng 2 năm 2020-2021, Bạc Liêu đã lắp đặt thêm được 100 trụ tuabin cả trên biển lẫn trên bờ với tổng công suất 370MW hoà vào lưới điện quốc gia. Hơn nữa, về quy mô công suất từng trụ tuabin, nếu như giai đoạn đầu chỉ có công suất 1.6MW trên mỗi trụ tubin thì về sau các tuabin có quy mô càng lớn hơn, lên đến trên 4MW mỗi trụ, cùng với công nghệ hiện đại hơn, đạt chuẩn tương đương với thế giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu tại buổi lễ (Nguồn ảnh: Báo Lao động)

Ông cũng phát biểu thêm: “ Đây là minh chứng rõ nét để khẳng định rằng việc phát triển các dự án điện gió khu vực ven biển là rất phù hợp với điều kiện sẵn có và định hướng phát triển của Bạc Liêu, góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, nhất là phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “ Bạc Liêu phát triển theo hướng xanh", chú trọng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, mà trực tiếp ai cũng có thể thấy các dự án trọng điểm này đã và đang đánh thức vùng đất ven biển còn rất nhiều dư địa phát triển của mình.”

Đồng thời ông cũng khẳng định rằng trong hiện tại và tương lai, các dự án điện gió cùng với dự án nhiệt điện khí LNG 3.200MW sẽ đóng vài trò lớn, là một trong năm trụ cột phát triển kinh tế của Bạc Liêu, đúng theo tinh thần Nghị quyết 36 của Trung ương về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045” và mới đây là Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

Bình luận