Hà Tĩnh trình đề xuất thêm hàng loạt dự án điện gió vào Quy hoạch điện VIII

14/05/2022

Tại buổi họp Hội nghị trực tuyến các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030 ngày 15/4, tỉnh Hã Tĩnh đã trình bày đề xuất với bộ Công Thương về 6 dự án điện gió thuộc địa bàn của tỉnh với quy mô từ 100MW đến 250MW, bổ sung vào Quy hoạch điện VIII.

Nội dung

Theo công văn số 2142/UBND-KT2 do Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ông Võ Trọng Hải gửi lên Bộ Công Thương, hiện Hà Tinh đang triển khai nhiều dự án đầu tư có quy mô lớn trên địa bàn vì thế mà nhu cầu sử dụng điện cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng điện là rất lớn và cần thiết. 

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó, trong quá trình xây dựng Quy hoạch điện VIII, tỉnh đã chủ động rà soát, đánh giá tổng thể các quy hoạch cũng như những lợi thế cạnh tranh của tỉnh và đã có đưa ra nhiều văn bản đề xuất với Thủ tưởng Chính phủ, Bộ Công Thương để điều chỉnh, bổ sung các dự án nguồn điện, lưới điện vào quy hoạch phát triển điện lưới quốc gia.

Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng của nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời đáp ứng được nhu cầu và cơ sở hạ tầng về điện, góp phần bảo đảm an ning năng lượng, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội, tỉnh Hà Tĩnh đã kiến nghị lên Bộ Công Thương xem xét, bổ sung các dự án năng lượng tái tạo có tiềm năng trên địa bàn tỉnh vào Quy hoạch điện VIII trong đó có 8 dự án điện gió. Nhất là về điện gió  Hà Tĩnh là tỉnh có dải bờ biển dài, được đánh giá là có tiềm năng gió tốt, hệ thống đường dây đầu nối và giải toả công suất thuận lợi. 

điện gió Hà Tĩnh
Danh sách các dự án điện gió được tỉnh Hà Tĩnh trình đề xuất lên Bộ Công Thương có công suất từ ~ 100MW đến 800MW bao gồm:

  • Dự án Nhà máy điện gió Kỳ Anh ĐT2, công suất 49.5MW
  • Dự án Nhà máy điện gió Eco Wind Kỳ Anh, công suất 498MW

  • Dự án Nhà máy điện gió ngoài khơi Kỳ Anh, công suất 800MW

  • Dự án Nhà máy điện gió huyện Cẩm Xuyên, công suất 250MW

  • Dự án Nhà máy điện gió Cẩm Xuyên 1, công suất 70MW

  • Dự án Nhà máy điện gió Cẩm Xuyên 2, công suất 100MW

Ngoài ra còn có thêm 2 dự án điện gió của Công ty Cổ phần Điện mặt trời Miền Trung MK và Công ty cổ phần Năng lượng Phước Trung khảo sát đầu tư tại vùng biển và đất liền thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với mức đầu tư lên đến hơn 21 nghìn tỷ đồng đã được Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào Quy hoạch điện VII trước đó (có xét đến kéo dài tới năm 2030).

Bình luận