Dự án điện gió Bùi Hui được Quảng Ngãi cho phép thêm 1 năm đo gió thử nghiệm

28/07/2022

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - ông Trần Phước Hiền vừa qua đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần MB INVEST về việc phát triển điện gió tại Bùi Hui, Ba Trang, Ba Tơ, Quảng Ngãi. 

Nội dung

Trong buổi làm việc, MB INVEST đã báo cáo kết quả khảo sát điện gió từ trong hơn 1 năm vừa qua (bắt đầu từ tháng 4/2021) ở cao nguyên Bùi Hui. Dựa trên những kết quả khảo sát thu được (tốc độ gió ở Bùi Hui trung bình từ 6-8m/s) cho thấy khu vực Bùi Hui có tiềm năng khai thác năng lượng gió cao.

Vì vậy, MB INVEST đã trình bày các phương án đầu nối dự án điện gió với phía UBND tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời, công ty cũng xin phép được tiếp tục khảo sát dự án trong 1 năm nhằm đánh giá kỹ hơn về các thông số, chỉ số gió để đảm bảo tính khả thi của dự án. 

Hiện nay, Bùi Hui đang được Quảng Ngãi đưa vào quy hoạch phát triển du lịch và đang triển khai mô hình OCOP kết hợp với du lịch cộng đồng. Phía tỉnh đánh giá việc phát triển điện gió tại Bùi Hui hoàn toàn phù hợp với phát triển du lịch tại địa phương.

Ông Hiền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý với đề xuất của Công ty cổ phần MB INVEST về việc thực hiện quan sát, đo gió thêm 1 năm. Ông yêu cầu phía MB INVEST trong quá trình đo đạc, nếu có vấn đề phát sinh cần báo cáo ngay với tỉnh, địa phương, sở ngành liên quan. Ngoài ra, công ty cũng cần khẩn trương rà soát vị trí trụ, trạm biến áp, tuyến đường dây để đưa vào quy hoạch sử dụng đất. 

Dự án điện gió Bùi Hui có công suất 120MW, kinh phí dự kiến lên đến hơn 5.100 tỷ đồng. Dự án được quy hoạch xây dựng ở Ba Trang, xã Ba Bích, thị trấn Ba Tơ với diện tích 25ha, gồm 30 tua bin gió, sản lượng điện dự kiến hàng năm trên 420kWh. 

Dự án cũng đang được xem xét để bổ sung vào Quy hoạch điện VIII; kế hoạch đưa vào đồng bộ với tiến độ vận hành trạm 500kV Bình Định giai đoạn 2023-2025. 

Theo Báo Đầu tư

Bình luận