Cảng Long Beach Mỹ lập kỷ lục mới về sản lượng và có thể tiếp tục tăng đột biến khi Trung Quốc mở cửa trở lại

16/05/2022

Tháng 4 vừa qua, hải cảng lớn thứ hai của Mỹ - Long Beach đã ghi nhận kỷ lục mới về sản lượng hàng hoá vận chuyển qua đây. Tuy nhiên, kỷ lục mới này có thể bị xô đổ khi mà dự kiến Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại sau đợt phong toả do dịch bệnh Covid-19 trong vài tháng tới. 

Nội dung

Theo thống kê, chỉ trong tháng 4, cảng Long Beach đã khai thác hơn 800.000 TEU hàng hoá được vận chuyển bằng container, tăng 10% so với kỷ lục trước đó. Đây cũng là tháng thứ tư liên tiếp Cảng Long Beach ghi nhận kỷ lục hàng hoá mới.

Ông Mario Cordero, Giám đốc điều hành cảng Long Beach cho hay: “Hàng hoá tiếp tục được chuyển với sản lượng kỷ lục và có thể sẽ không sớm chậm lại. Chúng tôi đang chuẩn bị cho một đợt tăng đột biến có thể xảy ra vào mùa hè khi Trung Quốc phục hồi sau thời gian đóng cửa kéo dài do Covid 19. Các chủ hàng đang nhanh chóng chuyển hàng nhập khẩu và hàng rời khỏi bến cảng, các bến cảng sẽ mở cửa lâu hơn và chúng tôi đang nỗ lực hoàn thiện giải pháo theo dõi dữ liệu thông tin chuỗi cung ứng của mình.”

Hình ảnh minh hoạ
 

Các hãng vận tải biển giờ đây đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ trong việc cung cấp dịch vụ vận chuyển cho các nhà xuất khẩu Mỹ. Đó là lý do vì sao xuất khẩu trong tháng 4 đã giảm 1.8% . Trong khi đó, nhập khẩu tháng 4 đạt mức 400.803 TEU, tăng 9.2%. Lượng container rỗng chuyển qua cảng cũng lên tới 298.039 TEU, tăng 16.9%

Chủ tịch Uỷ ban cảng Long Beach chia sẻ: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan trong ngành để nhanh chóng chuyển hàng ra khỏi bến cảng và nhường chỗ cho làn sóng container tiếp theo. Khi chuỗi cung ứng tiếp tục bắt kịp, cảng Long Beach sẽ tiếp tục đóng vai trò là đối tác đáng tin cậy trong thương mại xuyên Thái Bình Dương.”

Trong thông báo của cảng Long Beach cũng đã nhấn mạnh về vấn đề dự kiến các chủ hàng sẽ bận rộn hơn bình thường do ảnh hưởng từ việc phong toả bởi dịch Covid gây ra đã dần được kiểm soát trở lại ở Trung Quốc. Tuy rằng cảng Long Beach đã ghi nhận lượng hàng hoá tăng liên tục từ đầu năm đến giờ, nhưng các tác động từ lạm phát, nhu cầu giảm ở Hoa Kỳ cùng với sự chưa chắc chắn thời gian sẽ mở cửa trở lại của Trung Quốc và cuộc chiến tại Ukraine khiến cho các dự đoán về việc tăng trưởng hàng hoá vận chuyển bằng container là không chắc chắn. 

Bình luận