3 yêu cầu để thỏa thuận mua điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp

15/03/2023

Để đi đến thỏa thuận giá mua điện từ các nhà máy năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) chuyển tiếp, vận hành thương mại sau hơn 2 năm chờ đợi, Bộ Công Thương đưa ra 3 yêu cầu trong nguyên tắc xác định giá phát điện.

Nội dung

Bộ Công Thương vừa có công văn khẩn gửi Tập đoạn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc thỏa thuận giá điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.

Quyết định 21 về khung giá điện cho các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp được bộ này ban hành hồi tháng 1. Theo đó, giá trần của dự án điện mặt trời chuyển tiếp chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) khoảng 1.185-1.508 đồng một kWh và điện gió 1.587-1.816 đồng một kWh, tuỳ loại hình.

Khung giá phát điện này là cơ sở để EVN thoả thuận giá mua điện từ các nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp, vận hành thương mại sau hơn 2 năm chờ đợi, kể từ khi giá FIT ưu đãi hết hiệu lực.

Để đi đến thoả thuận, Bộ Công Thương đưa ra 3 yêu cầu trong nguyên tắc xác định giá phát điện.

Thoả thuận mua điện gió, mặt trời chuyển tiếp: Bộ Công Thương yêu cầu khẩn.

Một là phải theo quy định ở khoản 1, Điều 29 Luật Điện lực về chính sách giá điện. Trong đó, Bộ Công Thương nhấn mạnh, cần tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế đầu tư phát triển điện lực có lợi nhuận hợp lý.

Bộ Công Thương yêu cầu, bảo đảm quyền tự quyết định giá mua, bán điện trong khung giá, cơ cấu biểu giá bán lẻ điện do Nhà nước quy định của các đối tượng mua bán điện trên thị trường điện lực.

Hai là giá phát điện theo hợp đồng mua bán điện có thời hạn, giá bán buôn điện do các đơn vị điện lực thỏa thuận nhưng không được vượt quá khung giá phát điện, khung giá bán buôn điện đã được phê duyệt - điều này được quy định ở khoản 3, Điều 31 Luật Điện lực.

Ba là về hợp đồng mua bán điện, Bộ Công Thương nêu rõ: Chủ đầu tư và EVN đàm phán, sửa đổi trên cơ sở hợp đồng mua bán điện đã ký và các nội dung quy định tại Thông tư số 01 (ngày 19.1.2023) bãi bỏ một số quy định tại Thông tư số 02 (ngày 15.1.2019) và Thông tư số 18 của Bộ trưởng Bộ Công Thương…

Với những yêu cầu trên, Bộ Công Thương đề nghị EVN khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp thỏa thuận, thống nhất giá điện.

Theo laodong.vn

Bình luận